Cấu trúc các câu điều kiện

Với chúng ta luyện thi toeic thì chắcCâu đk "IF"là trong những phần con kiến thức đặc biệt trongngữ pháptiếng Anh đặc biệt mà các bạn luôn ghi nhớ. Vì chưng các câu hỏi của phần này thường xuyên xuyên lộ diện trong những bài thi demo Toeic và tất nhiên là cả trong bài thi thiệt nữa. Qua bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp chúng ta nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách áp dụng câu điều kiệnđể rất có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu đk (conditional sentences) là nhiều loại câu dùng để diễn tả giả thiết về một vụ việc mà nó chỉ hoàn toàn có thể xảy ra khi điều kiện được nói tới xảy ra. Giỏi nói giải pháp khác, câu điều kiện là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go lớn Ha Long next week. (Nếu khí hậu đẹp, tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, việc tôi đã đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xảy ra khi thời tiết đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong giờ đồng hồ Anh sẽ bao gồm 2 phần là: mệnh đề bao gồm và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề đk (vế nếu) thường nêu ra giả thiết và ban đầu với "If" còn mệnh đề thiết yếu (vế thì) làkết trái khi trả thiết kia xảy ra.

Bạn đang xem: Cấu trúc các câu điều kiện

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không núm định, nội dung và ngữ pháp của câu không biến đổi khi chuyển đổi vị trí của mệnh đề. Tuy nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc phía sau nó phải có dấu phẩy để ngăn cách giữa nhì mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề chính đứng trước thì không buộc phải dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu điều kiện - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp giờ Anh, ngưới ta chia thành 05 loại câu điều kiện, trong số ấy có 04 loại chính, thứu tự là: Câu đk loại 0,Câu đk loại 1,Câu điều kiện loại 2,Câu điều kiện loại 3 và01 loại câu điều kiện không ngừng mở rộng mang tên gọi:Câu đk hỗn hợp.Để làm xuất sắc các bài xích tập phần này, đầu tiên ta buộc phải phânloại các câu điều kiện mở ra trong bài.Nhìn chung,các loại câu điều kiệnđều không nặng nề để rõ ràng nếu bọn họ xác định được ý nghĩa và các dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu đk loại 0

- phương pháp dùng:Câu đk loại 0dùng để diễn đạt một sự thực, kinh nghiệm hoặc một sự kiện thường xuyên. Câu điều kiện loại này đề cập tới những điều hiển nhiên cơ mà mọi bạn đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn gặp mặt rắc rối thì nên gọi tôi)

- LƯU Ý: nhị mệnh đề đều sử dụng thì hiện tại đơn.

3.2. Câu đk loại 1

- phương pháp dùng:Câu đk loại 1dùng để giả định những hành động, sự việc có thể xảy ra ở lúc này hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng và nóng thì tôi đã đi cắn trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh sẵn sàng đồ ăn thì Jame đang dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân tách ở thì hiện tại đơn, mệnh đề bao gồm được phân tách ở thì sau này đơn

3.3. Câu đk loại 2

- phương pháp dùng:Câu đk loại 2dùng để giả định phần đa hành động, vụ việc không thể xẩy ra ở lúc này hoặc tương lai. Điều khiếu nại chỉ là 1 trong giả thiết, mong muốn trái ngược với hoàn cảnh ở hiện tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi bao gồm một triệu đô la thì tôi sẽ tải chiếc xe pháo BMW đó)

- LƯU Ý dành riêng cho chúng ta đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề điều kiện chia thì Qúa khứ đối chọi và hễ từ vào mệnh đề chính ta sử dụng cấu trúc: Would/ Should + cồn từ nguyên thể

+ nếu mệnh đề “If” thực hiện động tự “to be” sinh sống thì quá khứ đơn thì ta chỉ sử dụng “to be” là “were” với tất cả các ngôi

3.4. Câu đk loại3

- giải pháp dùng:Câu điều kiện loại3 dùng để diễn tả một hành động, sự việc không tồn tại thật trong thừa khứ. Điều kiện kia không thể xẩy ra hoặc chỉ mang ý nghĩa ước hy vọng trong vượt khứ, một mang thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở thừa khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi không vắng phương diện ngày hôm qua thì tôi đang gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi vẫn viết cho bạn một tấm thiệp nếu như tôi có add của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” phân tách thì Qúa khứ chấm dứt và hễ từ vào mệnh đề chính áp dụng cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu đk hỗn hợp

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng trong câu đk hỗn đúng theo thì thời hạn ở mệnh đề If ko giống thời gian trong mệnh đề chính. Câu điều kiện hỗn phù hợp gồm bao gồm 2 loại bao gồm là:

-Câu điều kiện hỗn hợp các loại 1: là sự phối kết hợp của câu đk loại 3 và một số loại 2

+ cách dùng: Câu đk hỗn hợp nhiều loại 1 để mô tả giả thiết trái ngược với quá khứ, nhưng kết quả thì ngược với hiện nay tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK một số loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK các loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học tập hành cần cù hơn thì bây giờanh ấy đã là một trong những sinh viên rồi)

-Câu đk hỗn hợp một số loại 2: là sự phối hợp của câu điều kiện loại 2 và một số loại 3

+ phương pháp dùng: Câu đk hỗn hợp một số loại 2 để diễn đạt giả thiết trái ngược với thực tại và hiệu quả trái ngược với thừa khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK các loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK nhiều loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy ko yêu cô ấy thì anh ấy đã không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là hình thức đảo vị trí của chủ ngữ và hễ từ nhằm mục đích nhấn bạo phổi một ý nào kia trong câu. Đảo ngữ vào câu đk được ápdụng với tất cả 3 loại bao gồm đólà:

- Câu điều kiện loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu đk loại 2:Were+ S + to V, S+ Would + V(s/es)

-Câu điều kiện loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn rất có thể tập biện pháp ghi lưu giữ 3 câu đk này bằng phương pháp dùngmẹo thi toeichoặc tập luyện thật những hàng ngày.

5. Tổng hợp để ý về biện pháp dùng câu điều kiện

Tổng kết một số các để ý về giải pháp dùng câu điều kiện cho chúng ta như sau:Cấu trúc if vào câu điều kiện

Trong câu đk có mệnh đề phụ sinh sống dạng tủ định, bạn có thể dùng “unless” ráng cho “if not…”

Ví dụ:

I will go to lớn Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi đang đi Hạ Long vào tuần tới nếu mà trời ko nóng.)

=> I will go to lớn Ha Long next week unless it hot.

(Tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần tới trừ lúc trời nóng.

Xem thêm: Câu Chuyện Ngoại Tình Của Phụ Nữ, Ngoại Tình Của Phụ Nữ

) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ sở hữu cho cậu một chiếc túi xách mới nếu như cậu không làm tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ mua cho cậu một chiếc túi xách tay mới trừ khi chúng ta làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, chúng ta cũng có thể sử dụng thì tương lai đối kháng trong mệnh đề phụ trường hợp mệnh đề phụ diễn ra sau khi mệnh đề diễn tả ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol có thể giảm sút cơn hoa mắt của tôi, tôi đã uống nhị viên ngày mai.)

If you will take me lớn the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu chúng ta có thể đưa tôi cho tới sở thú cơ hội 10 giờ sáng, tôi sẽ thức tỉnh bạn dậy thời điểm 8 giờ sáng.)

Trong câu đk loại 2, bọn họ sử dụng “were” cố kỉnh cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never vày that khổng lồ her.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không khi nào làm vậy với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi đã tham gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tin cô ấy.)

Cách dùng này trang trọng và phổ biến hơn.Cách cần sử dụng của câu điều kiện loại 2 và câu điều kiện loại 3 thường được áp dụng trong cấu tạo câu wish và cấu tạo câu would rather để diễn tả sự nuối tiếc nuối hoặc ý trách móc ai này đã hoặc không có tác dụng gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập đến kỳ thi, tôi đã không xẩy ra điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi đang ôn tập cho kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi đang ôn tập mang lại kỳ thi.)

If I had gone lớn that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi đã bao gồm thể chạm mặt cô ấy.)

=> I wish I had gone lớn that party.

(Ước gì tôi đang tới buổi tiệc đó.)

=> I would rather I had gone to lớn that party.

(Giá như tôi sẽ tới buổi tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: hoàn thành câu

1. If you go to lớn Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered khổng lồ buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him to leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way lớn walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cát will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would call 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you vì chưng 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại các câu sau lịch sự dạng câu đk thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn câu trả lời đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over to your house this evening to watch T.V, but I didn’t want to lớn bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in lớn the store, smile and say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a điện thoại tư vấn if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù bạn đang đi làm hay đến lớp thì việc sở hữu mang đến mình chứng chỉ toeic với số điểm cao vẫn là một điều tốt cho sau này của bạn. Đừng ngại bước đầu học một ngôn từ mới, chỉ là bạn chưa thân quen tiếng anh, không có nghĩa là bạn cùng tiếng anh sẽ mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, bạn có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH mang lại NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, bạn nhé!

*
Trênđây là vớ tần tật kiến thức và kỹ năng cơ bạn dạng cần biết về câu điều kiện. Vào trường hợp chúng ta cần mày mò sâu rộng về siêng đề ngữ pháp này, đừng quên tìm hiểu thêm các bài xích viết: